“Thế giới dường như tươi sáng hơn khi bạn tạo ra một thứ gì đó chưa từng có ” – Neil Gaiman


Ý tưởng dù quan trọng nhưng bạn không nên chú tâm tới nó nhiều tuần liền, thực tế, bạn chỉ nên dành một ngày cho việc xây dựng ý tưởng.


Nếu chỉ dành một ngày xây dựng ý tưởng thì khi nhận thấy nó không hiệu quả, bạn sẽ sẵn lòng thay đổi nó hơn.


Một ý tưởng mà bạn cho là tuyệt vời hoặc người khác nói với bạn rằng nó tuyệt vời không hẳn sẽ mang lại một thương vụ tốt đẹp cho bạn.


Chín đặc điểm của một ý tưởng kinh doanh “tự lực cánh sinh” lý tưởng
STT Yếu tố Yes / No
1 Những công việc thú vị hàng ngày: hãy nghĩ sâu và nghĩ kỹ về những công việc bạn sẽ làm hàng ngày rồi sau đó hình dung bạn đang làm những nhiệm vụ đó.  
2 Sự phù hợp giữa sản phẩm và nhà sáng lập: bạn phải suy nghĩ về những kỹ năng mình có, mọi người biết đến bạn vì điều gì, và ở đâu thì bạn có thể cống hiến hết giá trị của mình.  
3 Mô hình kinh doanh có thể mở rộng được hay không: ý tưởng kinh doanh của bạn có khả năng nhân rộng ra được hay không?  
4 Khả năng vận hành sinh lợi nhuận mà không cần người sáng lập: Bạn cần có khả năng nhìn ra được thời điểm có thể sử dụng nhân sự hoặc các hệ thống hoạt động thay thế, mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục sinh lợi nhuận mà không cần có bạn.  
5 Tài sản có thể bán: Hoạt động kinh doanh của bạn có tạo ra các tài sản được mọi người công nhận hay không? VD: danh sách khách hàng trung thành, bản quyền thiết kế và hình ảnh, đội ngũ nhân viên, website, email khách hàng tiềm năng…  
6 Tiềm năng thị trường lớn: hãy cân nhắc xem bạn sẽ xây dựng doanh nghiệp hướng tới một nhóm nhỏ đối tượng khách hàng hay liệu doanh nghiệp có thể phát triển thành thị trường lớn hay không.  
7 Khả năng tận dụng khác biệt giữa điểm nhức nhối và điểm hài lòng: liệu ý tưởng của bạn có đáp ứng được kỳ vọng hoặc trên mức kỳ vọng của khách hàng hay không?  
8 Lợi thế tạo khách hàng tiềm năng độc nhất: Cách bạn tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình như thế nào? Điều gì sẽ khiến bạn và công ty của bạn trở nên độc nhất?  
9 Khả năng thực hiện nhanh chóng: Ý tưởng của bạn có thể triển khai trong 7 ngày được hay không?  

Nhiệm vụ: Bạn hãy nghĩ ra thật nhiều ý tưởng và sử dụng bảng đánh giá bên dưới để đánh giá từng ý tưởng, sau đó lựa chọn ý tưởng nổi trội và phù hợp nhất đối với bạn.


Tải file pdf đính kèm

Login để lấy link download

Network article in Tech Startup