Chẳng bao giờ là quá già hoặc quá trẻ để học lập trình cả. Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Python, ngôn ngữ lập trình được lấy cảm hứng từ nhóm hài Monty Python. Có rất nhiều lý do nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 lý do thuyết phục nhất về tại sao Python là ngôn ngữ mà bạn nên học đầu tiên.


1. Dễ học


Hãy đối mặt với một thực tế rằng, học một ngôn ngữ lập trình không hề dễ dàng. May mắn thay, Python được thiết kế để dành cho những người mới bắt đầu. Cú pháp của Python rất sáng sủa vì đã loại bỏ sự rườm rà trong việc khai báo biến tẻ nhạt và cặp dấu ngoặc xoắn. Python cũng yêu cầu viết ít code hơn để hoàn thành các tác vụ cơ bản, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ rất tiện lợi. Code Python thường ngắn hơn 3-5 lần so với Java, và ngắn hơn 5-10 lần so với C++. Sau nhiều năm phát triển, cộng đồng Python đã có một bộ sưu tập tài nguyên phong phúgiúp bạn học lập trình một cách nhanh chóng và hiệu quả.


2. Tạo nền tảng vững chắc


Python có thể tạo nền tảng vững chắc để bạn tiến vào thế giới lập trình. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những lập trình viên full-stack và Python sẽ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu đó. Python là một ngôn ngữ hướng đối tượng, giống như Javascript, C++, C#, Perl, Ruby, và những ngôn ngữ lập trình lớn khác. Đối với những ai đang có kế hoạch để trở thành nhà phát triển phần mềm, thì việc học ngôn ngữ này sẽ giúp bạn thích nghi dễ dàng với các môi trường khác.


Cụ thể, kiến thức làm việc trên Python có thể là một nền tảng vững chắc bởi vì các phương pháp của nó được sử dụng trong rất nhiều loại ứng dụng khác nhau. Sau đây là một so sánh ngắn của Python với hai ngôn ngữ khác:Ruby và PHP. Ruby có cấu trúc tương tự như Python trong khi PHP có cú pháp rất khác.


Vòng lặp "for" trên một danh sách [Python]:


Học lập trình web online bằng ngôn ngữ Python


Vòng lặp "each" với một mảng [viết bằng Ruby]:


Học lập trình web trực tuyến bằng ngôn ngữ Ruby


Vòng lặp "while" trong Python:


Học lập trình web trực tuyến bằng ngôn ngữ Python


Vòng lặp "while" trong PHP:


Học lập trình web trực tuyến bằng ngôn ngữ PHP


Nếu chưa có kinh nghiệm lập trình trước đây, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng phát hiện những điểm tương đồng và khác biệt giữa cú pháp của Python và những ngôn ngữ khác. Dù sao đi nữa, một sự hiểu biết cơ bản về Python khiến cho việc nhảy qua Ruby dễ như trở bàn tay, và việc hiểu code PHP trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn. Một khi bạn tìm hiểu về triết lý Python (Zen of Python), bạn có thể áp dụng thành công khi viết code trong bất kỳ ngôn ngữ nào.


3. Thế còn lập trình Raspberry Pi thì sao?


Làm cho công việc lập trình trở thành niềm vui là điều không hề dễ dàng, cho dù bạn là người mới bắt đầu, lập trình viên dày dạn, hoặc trẻ em. Ngay cả những giáo viên nhiệt tình nhất cũng phải rất vất vả để cho học viên trở nên hào hứng khi học lập trình. Nhưng có một nơi mà lập trình luôn mang lại niềm vui: cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa máy tính trừu tượng và các ứng dụng thực tế giờ đây được thực hiện dễ dàng bằng Pi.


Raspberry Pi là máy tính siêu nhỏ giá rẻ có kích thước bằng một tấm card, đang được sử dụng rộng rãi để tạo ra những thứ thú vị như robot, ô tô điều khiển từ xa, và video game console. Với Python là ngôn ngữ lập trình chính của nó, Raspberry Pi đang được sử dụng ngay cả bởi trẻ em để tạo ra các radio, máy ảnh... Với chứng cuồng Raspberry Pi có xu hướng ngày càng tăng, có vô số các dự án DIY, tài liệu hướng dẫn, và sách để bạn lựa chọn. Chúng sẽ giúp bạn đi từ chương trình "hello world" đến một cái gì đó mà bạn có thể thực sự tự hào. Cảm giác hài lòng khi hoàn thành một dự án DIY sẽ thúc đẩy bạn tiến xa hơn trong việc học tập.