Theo như số liệu thống kê của một công ty làm về phần mềm bán hàng dành cho shop vừa và nhỏ thì hiện nay ở VN có khoảng 1.3 triệu cửa hàng, chủ cửa hàng vừa và nhỏ. Là một người đang làm chủ một cửa hàng nhỏ, thường xuyên bán hàng trên Facebook, diễn đàn... mình nhận thấy con số này còn lớn hơn nhiều, đặc biệt là các shop siêu nhỏ. Chủ shop dạng này thường chỉ muốn tập trung vốn vào hàng hóa, không muốn đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất như các loại máy móc, phần mềm bán hàng ... VẬY MỘT ỨNG DỤNG MÁY BÁN HÀNG TRÊN ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG THÌ SAO?
Ưu điểm:
- Đa chức năng trong 1 thiết bị (đọc mã vạch, tạo mã ...)
- Di động (vừa tư vấn, vừa tạo đơn hàng ngay tại vị trí khách đứng, ko cần quầy bán hàng...)
- Tiết kiệm (không phải mua thiết bị phần cứng, chi phí cho App rẻ, hoặc có thể Free)
Nhược điểm:
- Thời lượng pin
Dĩ nhiên, không ít công ty đang khai thác mảng này như: Kiotviet, Sapo ... nhưng trên phương diện người dùng, một chủ cửa hàng mình thấy sản phẩm của họ vẫn còn nhiều hạn chế như:
- Khá rắc rối khi setup, thao tác (khi khách hàng là chủ shop, thời gian của họ dành phần lớn để bán hàng thì bắt họ bỏ time ra tìm hiểu 1 thứ chưa biết có hiệu quả hay không cũng là 1 vấn đề).
- Khá nhiều những chức năng thừa, đặc biệt với các shop nhỏ (như nhu cầu của mình, mình chỉ quan tâm đến chức năng Bán lẻ, Bán buôn, Nhập hàng, Quản lý tồn kho, Doanh thu, Vốn, Công nợ, Thông tin khách hàng)
- Phí dịch vụ còn cao
- Giao diện chưa đẹp, UX chưa thân thiện, luồng đi dàn trải (chỉ nên có 2 - 3 thao tác để tới được chức năng mà khách hàng muốn, mình ngoài làm chủ cửa hàng còn đang là App Designer nên mình rất hiểu vấn đề này)
- Một vấn đề cốt lõi nữa là các ứng dụng của họ tư duy chủ yếu là mang những gì có ở 1 phần mềm desktop vào App, cách quản lý, phân bổ chức năng thiếu sáng tạo, tính đơn giản mà với App lại ĐẶC BIỆT CẦN SỰ ĐƠN GIẢN.
Với một đội ngũ có cả thiết kế và Dev, việc tạo ra 1 phần mềm bán hàng không phải khó. Nhưng với tư cách vừa là chủ cửa hàng, trực tiếp bán hàng vừa là người có kình nghiệm thiết kế UI, UX như mình có lẽ không nhiều. Mình có những cách nhìn riêng và đã mang lên sản phẩm của mình là UtiPOS (Ứng dụng bán hàng đa dụng). Hiện tại App đã hoàn thành UI, UX design (khoảng hơn 70 màn hình) và đang trong lên requiment cho Dev. Mình rất mong muốn tìm được 1, 2 bạn Dev cùng ý tưởng để hoàn thiện dự án này cùng mình. Các phương án kinh doanh mình xin trình bày sau khi đã tìm được Co-Founder phù hợp ạ. Thanks mọi người đã dành thời gian đọc article khá dài dòng của mình :D