Những ngày trước để thiết kế và lên kế hoạch các dự án, người thiết kế nội thất chỉ có thể dùng thước, bút chì, bảng kê cùng trí tưởng tượng của mình. Ngày nay, công nghệ hiện đại đã có những phần mềm làm công cụ thiết kế cho từ nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đến những người vừa mới vào nghề. Với những công cụ dưới đây, bất kỳ ai cũng có thể lên kế hoạch sàn dưới dạng 3D chỉ trong vòng vài phút mà không cần tốn hàng trăm đô là vào các phần mềm cao cấp như AutoCAD, ArchiCAD.


1. ROOM SKETCHER HOME DESIGNER 


Nếu bạn muốn lên kế hoạch sàn thật nhanh và nhìn dưới dạng 3D thì đây là phần mềm vô cùng tuyệt vời. Phần mềm này rất dễ sử dụng và có nhiều lựa chọn cho thiết kế nội thất nhà, vườn...Dưới đây là một số đặc điểm của phần mềm này:


-         Lên bố cục bằng các đồ vật đã có sẵn trong danh sách để phù hợp với ngân sách chỉ bằng cách kéo, thả vào không gian. Rất dễ để làm quen sử dụng.


-         Thư viện có nhiều lựa chọn cho cửa sổ, cửa chính, cầu thang...Bạn có thể chỉnh cả hướng mở cửa phù hợp với mình.


-         Danh sách đồ nội thất và vật liệu lớn, có đến hàng trăm loại giấy tường, màu sơn, gạch, sàn, thảm... khiến bạn không bao giờ bị giới hạn ý tưởng. Thậm chí có cả những thương hiệu nội tiếng như Ikea, Restoration Hardware, West Elm and Crate & Barrel.


-         Khi đặt đồ nội thất bạn có thể dịch chuyển xung quanh, thay đổi kích thước, xoay hoặc xóa chúng....


-         Nếu mắc lỗi sai không cần phải làm lại từ đầu, chỉ cần nhấn vào các phần bạn không thích để sửa hoặc xóa.


-         Tính năng thú vị nhất là có thể nhìn dưới dạng 3D, có thể chụp ảnh lưu lại dự án. 


-         Là phần mềm được viết trên web nên không phải download bất cứ cái gì về máy tính, có thể truy cập các bản vẽ từ máy tính có kết nối Internet


-         Có nhiều trang trưng bày để chia sẻ sản phẩm với mọi người


-         Có video hướng dẫn trên website và trên blog


2. IKEA HOME PLANNER 


Phần mềm này cung cấp việc lên thiết kế cho các sản phẩm của Ikea


-         Có hai chế độ có sẵn trên màn hình là 2D và 3D, bạn có thể ngay lập tức xem sản phẩm của mình trong không gian thực tế


-         Không thể tạo bố cục không gian riêng của mình mà chỉ có các lựa chọn sẵn có


-         Có thể cọn các loại cửa ra vào, cửa sổ, đồ đạc từ catalog sẵn có. Sắp xếp đồ vật chỉ bằng cách nhấp chuột và di chuyển đến nơi cần thiết.


-         Có khả năng thay đổi vị trí tay cầm cửa, cách mở.


3. ROOM STYLER 


Không giống như Ikea Home Planner, thiết kế trong Roomstyler không giới hạn sử dụng đồ nội thất trong 1 thương hiệu, có nhiều thương hiệu để lựa chọn như Ikea, John Lewis, Moooi...


-         Phần mềm được viết trên website nên không phải download


-         Khi xem thiết kế dưới dạng 3D, có thể thay đổi thành chế độ xem toàn màn hình


-         Dễ dàng sử dụng bằng cách kéo, thả đồ vật


-         Một tính năng thú vị của Roomstyler là có thể upload ảnh của chính mình làm ảnh trong khung ảnh, ảnh ngoài cửa sổ, làm ảnh tường...


-         Nhiều màu sơn nhưng có một chút khác biệt khi lên màu thật


-         Có thể xem dưới dạng 3D chất lượng cao.