Nếu các bạn là lập trình viên di động thì chả lạ lẫm gì với ngôn ngữ lập trình Swift, vậy các bạn có biết tại sao nó được ra đời và sẽ thay thế  cho Objective C trong thời gian tới? Tất cả là do Steve Jobs, người sáng lập ra Apple, một phù thủy công nghệ thay đổi cả thế giới.


Sự ra đời của Swift


Thời đại công nghệ thông tin phát triển chóng mặt và kèm theo đó là sự thay đổi nhu cầu của ngành công nghiệp, mọi thứ đều được đơn giản hóa trên thiết bị di động đối với các thiết bị y tế, nói chung là Internet Of Thing (IoT). Song song với việc thay đổi phần cứng, thì phần mềm cũng được tối ưu để bắt kịp với xu thế. Chính vì vậy, mong muốn của Steve Jobs là tạo ra một ngôn ngữ lập trình đơn giản, cú pháp ngắn gọn, và có thể tiếp cận tới mọi lứa tuổi, không chỉ có các lập trình viên hoặc sinh viên ngành công nghệ, mà cả sinh viên kinh doanh hoặc học sinh cấp 3 cũng có thể học ngôn ngữ lập trình đó.


Ngôn ngữ ấy được đưa vào nghiên cứu từ năm 2010, và mãi đến năm 2014 mới được ra mắt tại hội nghị Worldwide Developer Conference 2014 – Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC 2014) với tên gọi là Swift. Trong tiếng Anh, Swift có nghĩa là nhanh chóng, tiện lợi, đúng với những điều mà Steve Jobs mong muốn. Swift tương tự như Python và Ruby đều được dựa trên cấu trúc C, nhưng về hiệu năng thì vượt trội hơn hẳn. Nó được ra đời để thay thế cho Objective C, ngôn ngữ lập trình chính của Apple trong suốt 30 năm qua và nó được dựa trên ngôn ngữ C có hơn 40 năm tuổi. Swift có thể kế thừa lớp Objective-C. Cả hai cùng lập trình, gọi các hàm API từ Foundation Class, thư viện căn bản của iOS-OSX. Dù khác nhau về cú pháp, nhưng nếu bạn thạo Swift thì chuyển sang Objective-C và ngược lại đều rất dễ dàng.Việc không phải chạy chương trình compiler và các chương trình test quá thường xuyên cũng sẽ tiết kiệm được sức mạnh phần cứng cho nhà phát triển. Thay vì tập trung kiểm tra, thử nghiệm các tính năng nhỏ lẻ, lập trình viên Swift có thể dành nhiều thời gian để thực hiện các bài test ở mức độ tích hợp cao hơn một cách kỹ càng hơn. Xét về hiệu năng thì Swift vượt trội hơn hẳn Objective C và Python. Vừa qua, tại WWDC 2015, Apple đã công bố Swift trở thành mã nguồn mở và có thể xây dựng trên nhiều nền tảng khác nhau, đây là một tin vui cho giới lập trình viên.


Nếu Swift giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với lập trình, hãy cảm ơn ông !


Quay lại với việc tại sao Steve Jobs muốn Swift là ngôn ngữ của tương lai và có thể thay đổi ngành công nghiệp? Rất đơn giản, Steve Jobs luôn muốn tạo ra những gì gần gũi, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và đặc biệt là thay đổi cái nhìn về lập trình của mọi người, tất cả mọi người đều có thể học lập trình thông qua ngôn ngữ Swift này. Dựa trên bài viết của giáo sư John Vu, Khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Carnegie Mellon, ông đã có cuộc trò chuyện với nhóm phát triển lập trình Swift về di sản của Steve Jobs để lại, ông viết:


Một người quản lí giải thích: “Swift là ngôn ngữ lập trình mới được Apple phát triển cho iOS và OS X. Trong tương lai, mọi sản phẩm của Apple sẽ dùng Swift thay vì Objective C. Chúng tôi háo hức về ngôn ngữ này vì nó sẽ là ngôn ngữ then chốt của chúng tôi cho mọi phát triển tương lai. Swift tương tự như Ruby và Python với cú pháp C nào đó và bạn có thể vẫn dùng các tệp ngôn ngữ lập trình Objective-C cùng mã Swift. Trong nhiều năm, Steve Jobs bao giờ cũng muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình dễ học, để cho chúng tôi có thể đào tạo nhiều người viết mã nhanh. Steve cũng muốn nó nhanh để cho nó có thể được dùng trong miền công nghiệp. Sau vài năm nghiên cứu, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đáp ứng được viễn kiến của ông ấy.”


Một người quản lí khác bảo tôi: “Swift được thiết kế để cho bất kì người nào cũng có thể học nó nhanh chóng, kể cả trẻ em. Đó là viễn kiến của Steve Jobs để mọi người viết được mã trong thế kỉ 21. Nhưng ông ấy nhấn mạnh rằng nó cũng phải đủ tốt để được dùng trong “hệ thống có phẩm chất công nghiệp” để cho mọi máy tính tương lai có thể được lập trình bằng ngôn ngữ này. Dưới dạng tốc độ, Swift dùng trình biên dịch LLVM, và biên dịch mã Swift thành mã máy tối ưu tuỳ theo thiết bị mục tiêu. Về căn bản, Swift 3 lần nhanh hơn Objective-C và 9 lần nhanh hơn Python. Vì mã chạy nhanh hơn là hiệu quả hơn cho app di động, điều đó tạo ra kinh nghiệm tốt hơn cho mọi người dùng di động tương lai. Yêu cầu của Steve Jobs là Apple phải tạo ra “kinh nghiệm của người dùng hoàn hảo” cho mọi thứ nó tạo ra. Đó là lí do tại sao chúng tôi làm việc cần mẫn để tạo ra ngôn ngữ lập trình này.”


Tất nhiên, bạn bè tôi ở Microsoft và Google không có chung cách nhìn đó. Họ bảo tôi rằng mọi thứ Steve Jobs đã làm chỉ là để quảng cáo cho công ti của ông ấy và để bán được nhiều sản phẩm của Apple. Một người bạn nói: “Steve Jobs có lẽ là người bán hàng giỏi nhất thế giới; ông ấy có thể bán được gần như bất kì cái gì và toàn thế giới tin vào ông ấy.”


Tôi nhắc anh ấy rằng cho dù Steve Jobs không còn đó, công ti của ông ấy vẫn làm rất tốt, Apple hiện thời là công ti lớn nhất trên thế giới; và viễn kiến của ông ấy vẫn có lợi cho nhiều người. Việc tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới chạy nhanh với chất lượng công nghiệp không phải là dễ. Nhưng làm nó để cho mọi người có thể học viết chương trình máy tính trong vài tuần, nhất định là viễn kiến tuyệt vời xứng đáng được ngưỡng mộ.