Trong ngành lập trình, ngoài kỹ năng back-end thì kỹ năng front-end (thiết kế HTML, CSS, JavaScript) đang trở thành xu thế tất yếu của các lập trình viên, đặc biệt những ai muốn thành full-stack developer.


Lợi ích của lập trình viên có kỹ năng về thiết kế


Vai trò của frond-end trong một dự án rất quan trọng, vì ứng dụng không chỉ thiết kế giao diện đẹp, mà còn phải rõ ràng, dễ sử dụng. Người dùng có thể làm việc mình muốn một cách đơn giản, nhanh gọn (Google, Facebook là một ví dụ). Và để giao diện phục vụ đầy đủ các chức năng và hiệu quả đồng nhất mà back-end muốn truyền tải thì không ai khác thiết kế tốt hơn các developers.


Theo thống kê của Adecco Vietnam, với các vị trí Web Developer có thu nhập từ 15-25 triệu, nhà tuyển dụng cần ứng viên chịu trách nhiệm về mặt front-end, có kỹ năng thiết kế căn cứ vào các kiến trúc và đưa ra yêu cầu cần thiết trong các ứng dụng web/mobile như: design packages, modules, design sub systems...


Nếu có kiến thức trong thiết kế, developer dễ dàng bám sát vào trải nghiệm người dùng, thiết kế đúng nhu cầu sử dụng, chủ động can thiệp vào khâu thiết kế để tạo điều kiện người dùng cuối dễ thao tác, giúp ứng dụng thân thiện hơn.


Như Steve Jobs từng nói: “Design is not just what it looks like and feels like. Design is how it works”. Giao diện ứng dụng sẽ nói lên được cách thức hoạt động của nó như thế nào, chuyên nghiệp hay kém cỏi. Các developers có hiểu biết về UX biết cách truyền tải những gì khả thi trong kỹ thuật, biết điều gì người dùng cần để tối ưu các chức năng hiển thị mà designer khó nắm được.


Bên cạnh đó, cùng với nhu cầu startup trong giới công nghệ đang dần đẩy mạnh. Nhà tuyển dụng luôn săn tìm full-stack developer, người có thể đảm nhiệm cả phần back-end lẫn front-end, số lượng việc làm cho vị trí này trên thế giới tăng 20% trong giai đoạn 10 năm từ 2012-2022, nhanh hơn tỉ lệ trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Và đó sẽ tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các ứng cử viên khác trong thị trường nhân lực đông đảo hiện nay.


Thầy Đậu Ngọc Hà Dương, Giám đốc Đào tạo Aptech chia sẻ, nếu thiết kế UI (User Interface) chú trọng đến giao diện người dùng thì UX (User eXperience) lại quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng. Khi một sản phẩm ra đời, người dùng ngày nay có xu hướng chọn những ứng dụng bắt mắt, tiện ích, đơn giản và hiệu quả. Để thu hút được họ, nhà phát triển phải dựa vào thói quen và cách mà khách hàng sử dụng, cảm nhận về một hệ thống (sử dụng hệ thống thông qua UI). Và không ai hiểu người dùng của mình hơn ngoài các Developer.


Theo anh Nguyễn Lương Bằng (cựu học viên Aptech, tác giả của Freaking Math và Wifi Chùa) cho hay: “Developer nên hiểu rõ về nguyên lý thiết kế (màu sắc, bố cục) kết hợp với trải nghiệm người dùng để tránh những lỗi như:không tập trung vào nội dụng chính mà user cần; thời gian đáp ứng chậm; yêu cầu nhập dữ liệu quá nhiều; không hỗ trợ nhiều độ phân giải màn hình và cho rằng user là “chuyên gia” trong sản phẩm mà bạn cung cấp. Những điều đó góp phần đánh giá sự thành bại của sản phẩm trong thời gian dài.”


Một bạn học viên lập trình có cảm nhận: “Khi làm project viết các ứng dụng lập trình trên web hay mobile thì mình thường sử dụng các chất liệu có sẵn trên internet. Tuy nhiên, có những lúc để tìm ra hình ảnh phù hợp nội dung cần truyền tải là cả vấn đề. Mong muốn sau khóa học này, mình sẽ chủ động hơn trong thiết kế HTML, CSS, JavaScript, bổ sung kỹ năng trở thành front-end developer và xa hơn là full-stack developer chuyên nghiệp.”


Vậy nên, đừng ngần ngại dành thêm thời gian để nâng cao kỹ năng đồ hoạ của mình, có thể đến trung tâm hoặc tự học cùng bạn bè đồng nghiệp.


Bài viết được tổng hợp và biên soạn từ Aptech